Hướng dẫn quan sát thiên văn cơ bản – Phần 1

Để mang mọi người lại gần với thiên văn hơn, StellarWing sẽ nỗ lực hết mình hỗ trợ bạn. Với tài liệu quan sát thiên văn cơ bản này chúng tôi hi vọng sẽ đem đến sự tò mò về thiên văn học và truyền một phần nào đó ngọn lửa của sự đam mê bầu trời đến độc giả của StellarWing

PHẦN 1: CHUYỂN ĐỘNG CỦA BẦU TRỜI, NGÀY VÀ ĐÊM

Trái Đất quay quanh Mặt Trời tạo nên các mùa khác nhau, song song là việc vận động quay quanh trục của nó tạo ra Ngày và Đêm. Sở dĩ ban ngày bạn không thể thấy được ngôi sao nào là vì Mặt Trời quá sáng, ánh sáng của nó khuếch tán vào bầu khí quyển của Trái Đất tạo nên một màn phông sáng dày đặc khiến các ngôi sao chìm hẳn.

Sau khi Mặt Trời lặn, các ngôi sao sẽ đua nhau xuất hiện và thông thường thì các ngôi sao sáng, hoặc những hành tinh cực kì sáng sẽ nổi lên đầu tiên. Ví dụ như: Mộc tinh, Kim Tinh (còn được dân gian gọi là sao Hôm hay sao Mai), kế tiếp sẽ là các ngôi sao sáng như Sirius, BetelGeuse, Arcturus, Antares … Những ngôi sao này có độ sáng rất tốt trên bầu trời và được quy định thành các cấp sáng khác nhau mà mắt người nhìn được gọi là “Cấp sao biểu kiến” sẽ được đề cập sau.

Và đó là ngày và đêm, cũng khá dễ hiểu khi mà cứ mỗi sáng bạn lại được nhìn thấy ánh nắng Mặt Trời và đêm đến lại được thấy màu đen tím huyền ảo và vài triệu vì sao. Vậy thì hãy để ý kĩ hơn chúng ta sẽ nhận thấy Trái Đất sẽ quay quanh một trục nào đó mà chúng ta có thể hoàn toàn xác định được khi đứng ở bất kì nơi nào trên Trái Đất. Cái trục dài vô tận đó sẽ vô tình đi ngang 1 ngôi sao có tên là Polaris (sao Bắc Cực) nằm ở ngay chính hướng Bắc của nơi bạn đang đứng. Thật tuyệt vời khi ngôi sao này gần như không chuyển động trên bầu trời khi mà Trái Đất đang miệt mài quay quanh trục của nó (Lưu ý chỉ xét tại Bắc Bán cầu). Có rất nhiều cách để xác định được ngôi sao này (sẽ nói cụ thể ở phần sau). Sau khi xác định được ngôi sao Bắc Cực này bạn có thể suy ra các hướng còn lại và hơn nữa nó rất dễ dàng cho bạn xác định được các chòm sao khác. Khi có toàn bộ dữ liệu của bầu trời trong tay, việc quan sát của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Hình ảnh StarTrail được chụp với độ phơi sáng dài, các ngôi sao chuyển động quanh trục quay của Trái Đất. Có thể dễ dàng nhận ra ngay được sao Bắc Cực rất gần ngay tâm quay và hầu như không kéo vệt nhiều như các sao khác.

Tuy nhiên một điều quan trọng hơn hết là mỗi mùa trong năm bầu trời nơi bạn đang đứng sẽ khác nhau hoàn toàn. Ví dụ như: lúc 7g tối vào tháng 3 hàng năm, bầu trời sẽ khác hoàn toàn bầu trời của 7g tối tháng 9 hàng năm. Thật vậy, chòm sao xuất hiện cũng tùy theo mùa, vì Trái Đất quay quanh Mặt Trời nên các chòm sao sẽ thay phiên nhau nấp sau Mặt Trời một khoảng thời gian nào đó trong năm và sau đó sẽ lại xuất hiện trở lại. Điều quan trọng nhất của người quan sát thiên văn là xác định được đúng hướng, thời điểm và vị trí quan sát.

Tại vị trí như hình, Trái Đất chỉ có khả năng nhìn thấy chòm sao Cchòm sao B sẽ lờ mờ xuất hiện khi chiều tối và lặn rất nhanh ở phía Tây trong khi đó chòm sao A sẽ hoàn toàn không thấy được tại thời điểm này trong năm

 

Đây là toàn bộ những điều bạn cần biết trước khi trở thành một nhà thiên văn nghiệp dư. Nếu bạn đã có trong tay 1 chiếc StellarWing thì cũng đừng vội vã vì đây là phần căn bản nhất mà StellarWing muốn giới thiệu cho bạn. Nối tiếp sẽ là phần quan trọng nhất, sau phần 2 này bạn đã có thể mang StellarWing ra và khám phá ngay được rồi.

Clear sky with StellarWing!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *